DẤU HIỆU CỦA VIỆC BỐ MẸ CÃI NHAU ẢNH HƯỞNG ĐẾN CON TRẺ

Sữa non Natrumax

Tranh cãi, xung đột là một phần của hôn nhân. Từ cách nuôi dạy con, phân chia công việc nhà, đến tài chính hay từ những điều lớn nhỏ nào khác cũng có thể khiến vợ chồng bất hoà. Những trận xung đột này có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không có lời cảnh báo – một đứa trẻ chứng kiến cuộc cãi vã của bố mẹ sẽ chịu tổn thương và nhiều tác động tiêu cực đến cuộc sống sau này sau đây những dấu hiệu của việc bố mẹ cãi nhau ảnh hưởng đến con trẻ để các phụ huynh cần chú ý.

Những điều cần lưu ý khi xung đột cãi nhau xảy ra

 • Trẻ bắt đầu khóc ngay khi thấy bố mẹ cãi nhau
 • Khi thấy cha mẹ mình xứng đột, trẻ trở nên hoàn toàn im lặng.
 • Trẻ nhìn và nói như thể chúng không quan tâm những gì đang xảy ra.
 • Trẻ có vẻ sợ hãi khi thấy bố mẹ la hét và mắng mỏ nhau.
 • Đứa trẻ có xu hướng “chiến đấu” với các bạn cùng lứa và không hòa đồng với những đứa trẻ khác.
 • Trẻ có dấu hiệu hành vi bất thường.
 • Trẻ có xu hướng tự trách mình khi cha mẹ bắt đầu cãi vã và đánh nhau.
 • Trẻ có dấu hiệu trầm cảm.
 • Trẻ học kém ở trường và trong các hoạt động ngoại khóa.
 • Trẻ có thể không thích gần bố mẹ của mình.
 • Trẻ có thể phàn nàn về đau đầu, đau dạ dày hoặc một số vấn đề sức khỏe khác để chuyển sự chú ý của cha mẹ khỏi xung đột.

Lưu ý khi xung đột cãi nhau xảy ra

Rõ ràng, mỗi cặp vợ chồng sẽ có những suy nghĩ các ý kiến riêng của mình. Tuy nhiên, những trận cãi vã không nên đi quá xa khiến các con sợ hãi. Sau đây là những lưu ý khi bạn xứng đột trước mặt con:

Cả bạn và đối phương nên tránh là hét, đe doạ lẫn nhau, vì điều này tác động tiêu cực đến con bạn. Cơn thịnh nộ ngoài tầm kiểm soát này sẽ là gương xấu cho con cái và ảnh hưởng đến quan điểm của chúng về các mối quan hệ và hôn nhân.

Không thể tránh khỏi việc bạn sẽ không đồng ý với vợ / chồng của bạn về một số quy tắc nhất định xung quanh việc nuôi dạy con cái, nhưng hãy đảm bảo tranh cãi về điều đó khi có mặt trẻ.

Cố gắng giải quyết tranh luận của bạn khi chúng bắt đầu phát sinh để ngăn chúng biến thành các cuộc xung đột lớn.

Tránh đôi co trong thời gian dài, thấy vào đó hãy giải quyết mọi việc với sự chín chắn, trưởng thành. Bằng cách này, cả bạn và đối phương của mình giải quyết nhanh gọn mâu thuẫn và cho con thấy rằng mâu thuẫn là điều bình thường nhưng nên giải quyết bằng sự tôn trọng nhất có thể.

Hãy chắc chắn rằng không bao giờ lấy trẻ ra là lý do cho cuộc xung đột của bạn. Vì trẻ sẽ cảm thấy có lỗi, bối rối và tự trách móc bản thân mình.

Sau cuộc cãi vã với vợ/chồng của bạn, hãy vẫn đảm bảo với con rằng bạn và đối phương vẫn tôn trọng lẫn nhau, vẫn yêu thương trẻ.

Cố gắng không mất bình tĩnh trước mặt con, và xin lỗi khi bạn làm thế. Điều này sẽ dạy cho trẻ rằng mất bình tĩnh không phải là cách đẻ giải quyết mâu thuẫn.

Tránh nói xấu về người khác trước mặt con trong cuộc nổi nóng. Không sử dụng ngôn ngữ thô tục, lăng mạ để giải quyết vấn đề. Thay vào đó, hãy bình tĩnh để nói ra vấn đề của bạn.

Tốt hơn hết hãy hạn chế tối đa việc to tiếng và xung đột trước mặt trẻ . Vì không có đứa trẻ nào muốn chứng kiến những người yêu thương nhất của mình lại gây tổn thương cho nhau. Nếu vấn đề xung đột xuất phát từ việc bất đồng trong quan điểm nuôi dạy con cái thì càng làm trẻ cảm thấy buồn và trách móc mình.

PV: Mầm Nhỏ


PGS. TS. BS Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ về sữa NATRUMAX

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0983 166 234